Thống đốc: Không lập ngân hàng cho vay mua nhà

Trả lời câu hỏi của báo điện tử Infonet về quan điểm nên hay không thành lập ngân hàng chuyên cho vay bất động sản, Thống đốc thẳng thắn: “Ngân hàng Nhà nước không đồng ý thành lập loại ngân hàng này”.

 

aa.jpg
NHNN đang tính cách cơ cấu lại 9 TCTD yếu kém


Thẳng thắn đưa ra quan điểm với tư cách là người đứng đầu NHNN, ông Nguyễn Văn Bình cho rằng, chẳng có ngân hàng nào trên thế giới chuyên mỗi lĩnh vực cho vay mua nhà. Còn thực tế của Việt Nam hiện nay 37 ngân hàng đều đã có dịch vụ và hoạt động lĩnh vực cho vay bất động sản. "Có cần thiết cho thành lập một ngân hàng chỉ để làm việc này? Quan điểm của tôi với tư cách là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thì tôi không đồng ý”- ông Bình nhấn mạnh.

Nhưng dưới góc độ thị trường, ông Bình nhìn nhận, tại một số nước như Mỹ vào những thời điểm khó khăn việc thành lập TCTD chuyên mô hình này đã giúp ngành bất động sản vượt qua “cơn bĩ cực”. Nhưng cũng chính vì kiểm soát yếu nên hệ lụy mà những ngân hàng dạng này đem lại cho nền kinh tế không hề nhỏ và Chính phủ Mỹ lại mất thời gian để “dọn dẹp”.

Song, để “phá băng” cho thị trường bất động sản, NHNN đang nghiên cứu và phối hợp với nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) xây dựng mô hình TCTD có những nét tương đồng, nhưng các sản phẩm ở mức hạn chế hơn và nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước.

"Những sản phẩm này sẽ giúp hoạt động cho vay mua nhà phục vụ mục tiêu tiêu dùng thuận lợi hơn. Với mô hình dạng này thì có thể chấp nhận được, nhưng nếu thành lập một ngân hàng riêng chỉ chuyên để cho vay thì không nhất trí”- ông Bình nói.

Trước đó, Bộ Xây dựng vừa có văn bản theo đề xuất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về việc thành lập Ngân hàng Xây dựng. Đồng thời, NHTMCP Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) cũng đề xuất lên Chính phủ cho phép thành lập ngân hàng trực thuộc NHNN với mục đích chuyên cho người dân vay mua nhà ở… Quan điểm của các bên đều cho rằng, việc thành lập một ngân hàng chuyên giải ngân vốn cho lĩnh vực bất động sản là phù hợp với tình hình kinh tế và xu hướng phát triển lĩnh vực này của các nước trên thế giới, cũng như sớm giúp thị trường nhà đất phá vỡ được “tảng băng chìm” hiện nay.

 

Theo Infonet

Thông tin liên quan