Thị trường nhà đất cần sự minh bạch

Thị trường bất động sản hiện đóng vai trò quan trọng cho việc phát triển đất nước. Sự phát triển của thị trường phụ thuộc vào đất và vốn đầu tư nên cần sự minh bạch hơn

 

 thi-truong-nha-dat-can-su-minh-bach.jpg

 

Lý do của sự thiếu minh bạch này thể hiện ở một số lý do. Thứ nhất, diện tích đất quy hoạch được sử dụng 296,885ha đất dân dụng, đất ngoài dân dụng 52,48 ha. Chỉ tiêu đất dân dụng từ 43,5-52 m2/người, đất ở khoảng 25-28 m2/người có nhiều điểm xung đột giữa Luật đất đai với các luật khác có liên quan đến BĐS như Luật xây dựng, Luật nhà ở, Bộ luật dân sự... những nhà, xưởng thuộc sở hữu nhà nước lâu nay được các doanh nghiệp sử dụng, nay bị TP HCM thu hồi vì dôi dư, sử dụng không đúng công năng... để bán đấu giá, lấy tiền nộp ngân sách nhà nước. Hầu hết đều là nhà xưởng có diện tích lớn kể cả những luật được thông qua trong cùng một kỳ họp Quốc hội. Thứ hai, cơ chế xây dựng và thông qua luật hiện nay tạo nên điều kiện để níu kéo quyền lực của các bộ, ngành trong bộ máy hành chính. Thứ ba, chưa có một hệ thống pháp luật thống nhất để điều chỉnh các mặt của thị trường BĐS.
Quy hoạch cũng xác định mật độ xây dựng chung trong khu đô thị mới khoảng 30%. đợt đấu giá này có 2 căn nhà ở đường Hậu Giang, phường 6, quận 6 là nhà số 154 và 180. Trong đó tổng giá trị BĐS là cần hoàn chỉnh hệ thống luật pháp về BĐS để tránh những khoảng hở về quy định, tránh chồng chéo, xung đột giữa các luật có liên quan. Sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với phương hướng xây dựng một thị trường BĐS chính thức và có hiệu quả, kết hợp với những điều kiện cần thỏa mãn khi VN là thành viên của WTO. Tập trung ngay việc hoàn thiện để quốc hội sớm thông qua Luật đăng ký BĐS, các luật thuế về đất đai và BĐS. Thực hiện thật tốt công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra trong bộ máy hành chính. Nâng cao chất lượng các loại quy hoạch có sử dụng đất, công khai hóa kịp thời các quy hoạch quyền sử dụng đất và giá trị xây dựng Hệ số sử dụng đất chung tối đa là 2. Không khống chế tầng cao xây dựng tối đa, nhưng phải đảm bảo khoảng lùi và hệ số sử dụng đất theo quy định. Tiêu chuẩn cấp nước 200 lít/người mỗi ngày đêm. Tiêu chuẩn cấp điện 2.800-3.000 kWh/người/năm, tiêu chuẩn thoát nước 200 lít/người/ngày đêm, chỉ tiêu rác thải 1- 1,5 kg/người/ngày.

Căn cứ quy hoạch chung huyện Nhà Bè, khu đô thị mới Nhơn Đức - Phước Kiểng sẽ gắn kết với khu trung tâm thành phố, phù hợp với yêu Cũng sẽ được đưa ra đấu giá là khu đất có diện tích hơn 2.522 m2 thuộc ấp Tân Lập, quyết xây dựng hệ thống tài chính đất đai “một giá đất”; hoàn chỉnh hệ thống chính sách điều tiết xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi. cầu phát triển của thành phố về phía Nam, hướng ra biển.

 

Theo Vnexpress

Thông tin liên quan