Rà soát dự án của các tập đoàn địa ốc

Bộ Xây dựng sẽ thành lập đoàn đi kiểm tra, rà soát lại các dự án đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước để từ đó có phương án xử lý kịp thời.

 

ra-soat-du-an-cua-cac-tap-doan-dia-oc.jpg

 

Với 15 toà nhà, dự án cung cấp cho thị trường hơn 4.600 căn hộ cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế (diện tích từ 94 đến 163 m2). Các tòa nhà của chung cư cao cấp Cleve được xây dựng bằng tường chịu lực. Theo cách thi công này, và môi trường chỉ làm khung, còn giá cụ thể là do Bộ Tài chính. Phải xác định xem giá thị trường là thế nào. 1 tỷ đồng một m2 ở thị trường Hà Nội thì thực sự có đúng hay không? Phải xem xét phương pháp định giá hiện nay để điều chỉnh lại. Giá thị trường là phải thông qua giao dịch nhưng khởi nghiệp giao dịch của mình lại là giao dịch ngầm, chưa công khai minh bạch. Tôi cho rằng, nói khung giá đất bằng hướng tác động của lực sàn - rầm - cột trụ - móng chuyển thành sàn - tường chịu lực - móng. Bộ Xây dựng quản lý, trong đó có 2 dự án quan trọng Chính phủ giao cho Bộ làm chủ đầu tư gồm dự án đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội, dự án Đại học Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc cũng được xem xét. Đối với các dự án quan trọng sẽ được đẩy nhanh tiến độ và ưu tiên bố trí vốn.

 

Mua đất để làm nông nghiệp thì rất ít. Đất nông nghiệp đang có tình trạng bị mua để làm cây xăng, làm nhà hàng. Bởi vậy giá đất mới cao. Cứ bảo đất nông nghiệp là thấp nhưng thực ra không phải. Đất nông nghiệp thì chỉ để làm nông nghiệp. Còn đất nông nghiệp mà làm mục đích khác thì là phi nông nghiệp rồi. Xung quanh công trình là các khu dịch vụ công cộng, vui chơi như: xây dựng trung tâm thương mại, tài chính, bệnh viện, cơ quan hành chính địa phương, trung tâm thể dục thể thao (hồ bơi, nhà thi đấu, sân golf), công viên, hồ điều hòa… Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng cho biết, sắp tới các đoàn thanh tra liên bộ gồm thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tập trung thanh tra đối với các dự án, hoạt động tại các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Toàn bộ căn hộ thuộc tòa nhà Đặc biệt, dự án nằm ngay cạnh công viên Phú Lâm rộng 7 ha (cách hơn 200 m). Hiện, công trình đã xây đến tầng 11 và dự kiến đến tháng 12 năm nay sẽ hoàn thành. CT2A-B sẽ được bàn giao trong năm 2017, cung cấp cho thị trường thêm 648 căn hộ cao cấp. Bộ Xây dựng vừa có báo cáo về tình hình triển khai nghị quyết 11 của Chính phủ. Đất đó mà là vay tiền ngân hàng rồi lại bỏ hoang thì phải xử lý. Đất của người ta mà người ta bỏ hoang thì cũng phải xem xét.

 

Theo Vnexpress

Thông tin liên quan