Phó Cục trưởng quản lý BĐS "tiên đoán" thị trường cuối năm

Khi người tiêu dùng có nhu cầu mà được quyền lựa chọn thì giá nhà đất thời điểm bây giờ là rất phù hợp. Bản thân tôi giờ có tiền tôi cũng sẽ mua nhà đất.

Trao đổi với PV Infonet ông Vũ Xuân Thiện, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, nếu người tiêu dùng vẫn kêu giá bất động sản hiện vẫn cao so với thu nhập của họ, nhưng mọi so sánh về giá các dự án bất động sản bây giờ đều “khập khiễng” hết, vì giá hiện đã giảm rất nhiều so với thời điểm sốt. Tuy nhiên để xác định giá trị thực từng dự án để mua hàng sẽ rất khó, vì giá BĐS phụ thuộc vào từng vị trí căn hộ, lô đất, chất lượng…thì các dự án sẽ có giá bán khác nhau.

"Theo tôi, thời điểm này, cơ bản các dự án đang triển khai bán hàng là giá trị thực, nhưng giá giảm được nữa thì càng tốt, bởi doanh nghiệp bao giờ cũng phải có lợi nhuận. Giảm giá doanh nghiệp bán được hàng để đầu tư trung và dài hạn. Điều này, tôi cho rằng phải khuyến khích để người có nhu cầu thực được hưởng những ưu đãi tốt nhất", ông Thiện nói.

 

e.jpg
Bất động sản giảm giá, nhưng khó xác định giá trị thực


Theo vị Phó cục trưởng, giá địa ốc ở TP HCM và Hà Nội đã phù hợp với những người có nhu cầu thực sự và đây là thời điểm thích hợp để giao dịch, đặc biệt giá địa ốc ở TP HCM và Hà Nội hiện nay phù hợp với người mua. Người tiêu dùng có quyền được tham khảo giá một cách minh bạch thông qua hơn 1.000 sàn giao dịch bất động sản.

"Ở TP HCM có lẽ đến 80% số người mua bán đều giao dịch qua sản, còn Hà Nội thì rất ít, chúng ta phải dần dần từng bước, nếu chính sách đưa ra mà một lúc người dân đã thi hành ngay thì theo tôi hơi khó. Và đây là thói quen của người dân và phải dần dần mới đưa vào nếp.

Vừa qua, ở Hà Nội đã khai trương một sàn giao dịch BĐS khá lớn, và đây là mô hình chúng tôi khuyến khích để là cơ sở để minh bạch thị trường. Người dân khi giao dịch sẽ phải tự nhận thấy rằng giao dịch qua sàn là tạo điều kiện để họ có thông tin minh bạch, chính xác và hiệu quả, tránh rủi ro… vì chỉ có giao dịch qua sàn thì chúng tôi mới có cơ sở xây dựng chỉ số đánh giá tình hình giao dịch BĐS từng khu vực để có chính sách quản lý tốt hơn".

Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản cũng cho rằng, hiện chưa có cơ sở để đánh giá, nhưng ai cũng hy vọng cuối năm thị trường sẽ tốt lên, vì hiện nay ngân hàng giảm lãi suất, một số nhà băng đã cho vay bất động sản. Bộ Xây dựng vừa ký hợp đồng nguyên tắc với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam áp dụng lãi suất 14% cho vay mua nhà. Hy vọng, đây chính là những cơ hội để thị trường BĐS ấm lên trong thời gian tới.

 

Theo Infonet

Thông tin liên quan