Nhiều người mua nhà để kinh doanh

Thị trường bất động sản các thành phố lớn tiếp tục lắng lại khi tỷ lệ giao dịch thành công tại các trung tâm chỉ đạt 10-15%, trong đó chiếm một nửa là những người mua để đầu tư kinh doanh, chứ không phải để ở.

 

nhieu-nguoi-mua-nha-de-kinh-doanh.jpg

 

Theo Tổng cục Du lịch, hiện Hà Nội và TP HCM đang thiếu phòng khách sạn cao cấp. Cao hơn so với mặt nước biển 2 m, điều kiện đất tốt là những cơ sở để các chuyên gia đánh giá khu vực phía bắc TP phù hợp với phát triển. Cùng với con đường Xuyên Á, thành phố đã đầu tư bất động sản có hướng xây khu đô thị Tây Bắc thành một đô thị vệ tinh với đầy đủ chức năng khu ở, thương mại, nghiên cứu khoa học. Đây sẽ là động lực phát triển cho hai huyện Củ Chi và Hóc Môn của TP HCM cùng các tỉnh kế cận như Long An, Bình Dương. 8 khách sạn 5 sao với gần 2.400 phòng, 6 khách sạn 4 sao với trên 1.000 phòng của Hà Nội gần như luôn kín khách. Trong khi đó Sở Du lịch HN dự kiến đến năm 2010, Hà Nội sẽ có khoảng 2 triệu lượt khách du lịch quốc tế và cần khoảng 26.000 phòng từ 3 sao trở lên, trong đó có khoảng 7.000 phòng 4-5 sao. Còn ở TP HCM, theo quỹ đầu tư Vina Capital, lượng khách đã tăng gấp 7 lần so với trước đây. Thị trường im ắng cũng khiến những người làm nghề môi giới lo lắng. "Khi sốt giá, cả ngày tất bật với khách, thì chỉ mong có vài ngày rảnh để nghỉ ngơi, đến giờ nhàn rỗi quá lại lo", anh Thủy cho hay.  Đây chính là lý do khiến các nhà đầu tư đổ tiền ào ạt vào khách sạn tại những đô thị lớn.

Tại trung tâm nhà đất này, giao dịch của các nhà đầu tư chiếm đến một nửa số vụ mua bán. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, sẽ làm công viên, nghĩa trang chính sách TP chuyển về Củ Chi... cũng làm giá đất tại đây cao hơn hẳn những nơi khác thời điểm giao dịch chững lại, giá giảm chút ít như hiện nay có thể "ôm" nhà đất, rồi đợi khi giá lên lại bán ra. Nhiều giao dịch là giữa các trung tâm môi giới, trao đổi căn hộ hoặc đất với nhau. Song những giao dịch này chủ yếu diễn ra ở các dự án mới. Còn các khu vực dân cư ổn định, việc mua bán chỉ diễn ra lẻ tẻ,Chính vì thế, khu Du lịch nghỉ dưỡng Phú Quý rộng 71 ha trên Vịnh Nha Trang đã bán hết 324 lô đất với giá 10-16 triệu đồng/m2. Các lô biệt thự trên đảo Tuần Châu đang được săn lùng vì giới đầu tư cho rằng giá còn mềm, chỉ dưới 10 triệu đồng/m2. chủ yếu là khách có nhu cầu sử dụng nhà.

Theo giới mua bán bất động sản, đất Củ Chi vẫn còn bình lặng, Đây được xem là hàng "hot"của các nhà đầu tư bởi ý tưởng thiết kế mới lạ, đáp ứng nhu cầu thời thượng. Ngoài ra, Tập đoàn Keangnam (Hàn Quốc) cũng sẽ đầu tư tổ hợp khách sạn 5 sao với 500 phòng và khu văn phòng phong thủy cao 60 tầng nhân viên trung tâm bất động sản Mỹ Đình II cho hay, trong 10 năm làm nghề môi giới nhà đất, từ khi chưa có đất và nhà dự án để kinh doanh, đây là lần đầu tiên anh thấy nhà đất có nhiều biến động như từ cuối năm 2006 đến nay. "Chỉ trong 2 tháng, giá cả một số nơi tăng gấp rưỡi, giao dịch tăng vọt, rồi bất ngờ chững lại, và giá gần như đứng yên", anh Thủy nói.   giá có lên nhưng không nhiều người mua. Giá đất tại hai xã Tân Phú Trung và Tân Thông Hội đang thuộc vào loại cao nhất huyện do "ăn theo" đường Xuyên Á. Tại xã Tân Phú Trung, giá đất ngoài mặt đường 5-8 triệu đồng/m2, ở đường đất đỏ 1 triệu đồng/m2.

 

Theo Vnexpress

Thông tin liên quan