Nguồn đầu tư cho trung tâm thành phố nhiều hơn đô thị vệ tinh

Luồng đầu tư dịch chuyển về phía trung tâm thành phố, đặc biệt là khu chợ Bến Thành, bởi hiệu quả kinh doanh cao hơn, thuận lợi hơn.

 

nguon-dau-tu-cho-trung-tam-thanh-pho-nhieu-hon-do-thi-ve-tinh.jpg

 

Trong giới "cò" nhà đất, Hải cho biết cũng có rất điều luật ngầm với nhau. Địa bàn quận nào thì "cò" quận đó hoạt động. Nếu có được những mối hàng trái tuyến, điều đầu tiên là phải đến thương lượng với "cò" đại ca của địa bàn. Khi hỏi về thủ tục sang đổi chủ, bà Lan trả lời nhanh như cắt: "Người mua phải chịu hoàn toàn chi phí - ở đây ai mà chả thế". Nhìn miếng đất nông nghiệp bị cắt đôi và ngập nước một hồi Hải chặc lưỡi nói nhỏ: “Đất ruộng lại gần kênh rạch ai dám mua”

Thực tế, hàng loạt dự án bất động sản chỉnh trang trung tâm thành phố, xây dựng nhà cao tầng, trung tâm thương mại mới như tòa nhà 54 tầng ở Công viên 23/9, đã được khởi công hoặc đang trong giai đoạn trưng cầu ý dân và các chuyên gia về kiến trúc. Nhiều đoàn doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các tập đoàn lớn của Mỹ, Anh, Singapore... đến TP HCM cũng chỉ nhắm đến các dự án thuộc khu trung tâm như xây dựng nhà ga metro, quy hoạch bờ sông Sài Gòn... Đó là nội dung Bộ Tài chính đính chính Thông tư 70 (ban hành cách đây 2 tuần). Theo thông tư cũ, đối tượng được ghi nợ chỉ gồm hộ nghèo và hộ có thu nhập thấp không đủ điều kiện nộp tiền. Để được ghi nợ, hộ gia đình, cá nhân phải làm đơn và được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận.

Cùng ngày, một chiếc Dream chở hai thanh niên trạc 35 tuổi được giới thiệu là Nguyễn Văn Chung và Lê Văn Thành đang làm tại Công ty Đông Á. Chung cho biết, 2 vợ chồng vào Sài Gòn làm công nhân đã hơn 10 năm và đang ở thuê gần khu chế xuất Tân Thuận. Nhiều nhà đầu tư khác cũng cho rằng, ở khu vực trung tâm thành phố chỉ riêng việc kinh doanh cho thuê văn phòng, mặt bằng thương mại không thôi, nếu xây dựng 10-20 tầng thì với nhu cầu thị trường rất lớn khi hội nhập WTO, chỉ một thời gian ngắn hoạt động là có thể thu hồi được vốn đầu tư. Ra vùng ngoại thành đầu tư, ngoài việc phải xây dựng hạ tầng cơ sở, vướng giải tỏa, còn phải nằm chờ 3-5 năm nữa đến khi đô thị phát triển về hướng này. Quyết định mới ghi rõ, các quy định về hộ thu nhập thấp, hộ nghèo và thủ tục xác nhận của UBND phường, xã đều được bãi bỏ. Nếu "cò" gặp người cần mua cũng như gia chủ cần bán thì số hoa hồng tăng theo phần trăm của căn nhà, miếng đất.

Còn Phó Viện trưởng nghiên cứu phát triển hạ tầng Nguyễn Đăng Sơn thì khẳng định TP HCM phải phát triển theo hướng xây dựng các khu đô thị mới song song với cải tạo, xây dựng lại khu trung tâm thành phố hiện hữu. Do đó thu hút đầu tư vào khu trung tâm thành phố là tất yếu.

 

Theo Vnexpress

Thông tin liên quan