Lưu ý các lối thoát hiểm đề phòng hỏa hoạn

Hiện nay, trong thiết kế xây dựng nhà ở tại Việt Nam, hầu hết kiến trúc sư và gia chủ đều không chú trọng hoặc không đủ điều kiện để quan tâm đến việc bố trí lối thoát hiểm khi nhà có tai nạn, hỏa hoạn… nhất là nhà ở đô thị.

 

luu-y-cac-loi-thoat-hiem-de-phong-hoa-hoan.jpg
Mỗi phòng cần có ít nhất hai lối thoát, lối thoát xa nhất không quá 25m tùy từng quy mô công trình chung cư hay nhà phố - Ảnh minh họa: BĐS


Nguyên nhân xuất phát từ thực tế diện tích dành cho các thiết kế nhà phố thường rất eo hẹp, vì vậy chủ nhà thường không ưu tiên cho phương án thoát hiểm mà tận dụng diện tích để sử dụng. Khi diện tích sinh hoạt vốn đã eo hẹp, việc đầu tư cho phương án thoát hiểm dường như là rơi vào thế “lực bất tòng tâm”.

Bên cạnh đó, khi xây dựng nhà ở, dân thành phố thường phải đối mặt với nỗi lo trộm cắp nên thường thiết kế cửa rất kiên cố, 2 - 3 lớp cửa, thậm chí bancông được xây bít lại bằng khung sắt, không dám làm lối trổ lên mái nhà hay cửa hậu hay… vì sợ trộm “viếng thăm”. Chính vì vậy, khi xảy ra hỏa hoạn việc thoát thân càng trở nên khó khăn hơn do nhà bị bít kín nên khói khó thoát ra ngoài, dễ dẫn tới bị ngạt thở.

Trước thực tế nhà đất chật hẹp ở đô thị, các KTS cho rằng có thể áp dụng một số giải pháp thoát hiểm mà vẫn đảm bảo an ninh an toàn khi xây nhà.

Theo các KTS, ngay từ khâu thiết kế cần tuân thủ đúng các quy định về phòng cháy chữa cháy. Mỗi phòng cần có ít nhất hai lối thoát, lối thoát xa nhất không quá 25m tùy theo từng quy mô công trình chung cư hay nhà phố.

Trong gia đình cần trang bị thiết bị thoát hiểm búa hoặc dao cắt kính nếu lối thoát hiểm được làm bằng cửa kính; cửa mở đúng tiêu chuẩn và chốt mở an toàn cho khung lưới thép bảo vệ...

Khi xảy ra hỏa hoạn, cửa và khóa bằng chất liệu kim loại thường bị biến dạng dưới tác động nhiệt độ cao nên rất khó để mở, vì vậy bắt buộc nhà phải có một lối thoát hiểm khác.

Gia chủ không nên chọn loại cửa với thiết kế hai lớp, bao gồm cửa sắt xếp và cửa sắt pano kính vì đây chính là con dao hai lưỡi. Trong trường hợp chốt khóa phức tạp, trong lúc tâm trạng hoảng hốt thì gia chủ càng khó để mở cửa thoát thân.

Đối với những ngôi nhà không có bancông, sân thượng thì nên lắp cửa sổ có bản lề để mở ra khi cần thiết.

Ngoài ra, một phương án khác rất được ủng hộ cho giải pháp lối thoát hiểm trong nhà phố hiện nay chính là trang bị ô lưới bảo vệ an toàn có chốt mở nhanh, vừa đáp ứng cùng lúc hai nhu cầu là thoát hiểm và bảo vệ.

Bên cạnh đó, thông thường bất cứ căn nhà phố nào cũng sẽ có tầng mái để bồn nước nên đều có thang cố định lên thăm mái, trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, bạn hãy nhớ đến lối thoát này để trèo sang nhà hàng xóm.

 

Theo Baotuoitre

Thông tin liên quan