Lãng phí đất và nhà siêu mỏng

Có gần 5 triệu m2 đất bỏ hoang, sử dụng lãng phí nhưng cả năm ngoái chỉ thu hồi được vỏn vẹn 320.000 m2. Cuộc sống trong những ngôi nhà siêu mỏng cũng muôn hình muôn vẻ.

 

lang-phi-dat-va-nha-sieu-mong.jpg

 

Dự án “Thành phố giao lưu” diện tích 1 triệu m2 nằm trên đường Phạm Văn Đồng, thuộc địa bàn quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm được khởi thảo từ năm 1996. Đầu năm 2003, khi phố Đào Tấn được mở để nối liền giao thông giữa Kim Mã và Cầu Giấy, thì những ngôi nhà siêu mỏng tại đây đã mọc lên và là một trong những khu phố đầu tiên ở Hà Nội có kiểu kiến trúc đặc biệt này. Hiện nay, thị trường dãy nhà này vẫn là một... điểm nhấn cho phố Đào Tấn. Khoảng hơn 10 ngôi nhà sau gần 4 năm tồn tại, hầu hết vẫn cửa đóng then gài. Sơn vôi đã bắt đầu tróc, rêu bám đầy tường, song sắt cửa sổ và lan can hoen gỉ. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần VIGEBA (Công ty Liên doanh Xây dựng Quốc tế VIC, Tổng Công ty Bảo hiểm Việt Nam, Công ty TNHH xuất nhập khẩu tổng hợp), sau 3 năm được giao đất, giờ dự án vẫn trống trơn. Cả khu đất rộng mênh mông lưa thưa vài cây cỏ, tấm bảng đề quy hoạch dự án hoen rỉ chẳng còn nhìn rõ chữ nào.
Theo Nghị định 90, điều kiện để sở hữu nhà ở của tổ chức cá nhân nước ngoài tại Việt Nam khá thông thoáng. Các đối tượng này được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua hình thức đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê. Thời hạn sở hữu trùng với thời hạn quy định trong giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, bất động sản tổ chức, cá nhân nước ngoài nếu được tặng cho, Không chỉ có những dự án treo tọa lạc tại các con đường mới, đường vành đai, ngay trung tâm thành phố cũng tồn tại nhiều khu đất quây kín cho cỏ mọc. Trung tâm giao dịch và điều hành viễn thông quốc gia do nhà thầu Vinaconex đảm nhiệm có diện tích khoảng 2.000 m2, với ba mặt tiền đường Hùng Vương, Trần Phú, Ông, Ích Khiêm trông thật tiêu điều. Khu đất trở thành bãi đỗ của vài chiếc xe cáu bẩn, một dãy lán với đầy cây cỏ mọc hoang. được thừa kế nhà ở thì không được sở hữu mà chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó. Trái lại, căn nhà tam giác ở số 18 đường Nguyễn Trãi tồn tại chỉ vì "miếng cơm manh áo". Từ diện tích hơn 20 m2, sau giải phóng mặt bằng, nơi đây còn lại một "mẩu" đất có diện tích chỉ hơn 4 m2, cạnh dài nhất 3,2 m, nhưng rất "quý" vì có tới hai mặt tiền. Cũng theo nghị định này, người được thuê mua nhà ở xã hội khi chưa có sở hữu nhà ở và chưa được thuê hoặc thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình dưới 5m2 sàn/người, có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng là nhà ở tạm, hư hỏng hoặc dột nát. Thông thường, với những lô đất để hoang sử dụng lãng phí trong thời gian dài, thanh tra đất đai thuộc Sở Tài nguyên Môi trường Nhà đất rà soát lại toàn bộ rồi lập hồ sơ đề nghị UBND có quyết định thu hồi. Sau đó, thành phố yêu cầu các tổ chức, cá nhân tự kiểm tra, điều chỉnh phương án sử dụng đất... Nếu không khắc phục được, thành phố sẽ tiến hành thu hồi rồi mời các nhà đầu tư khác vào tham gia đấu giá. Hiện tượng những ngôi nhà mỏng như thế này là tất yếu với những đô thị đã tồn tại lâu đời như Hà Nội. "Dưới góc độ quy hoạch, sự hoàn thiện của một khu phố còn phải bàn tới những vấn đề xã hội. Về chức năng, những ngôi nhà này nếu để ở sẽ có ảnh hưởng không tốt tới người cư ngụ và thậm chí cả hàng xóm xung quanh Việc lựa chọn chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại được thực hiện theo nguyên tắc công khai. UBND các tỉnh thành sẽ công bố các khu đất dành để phát triển nhà ở thương mại trên phạm vi địa bàn để tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế biết và tham gia đăng ký đấu thầu

 

Theo Vnexpress

Thông tin liên quan