Giá đất cao do cò đôn giá

Giá đất, mà chủ yếu là đất nền, liên tục tăng. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là dấu hiệu rục rịch của đợt sốt tiếp theo nhưng nhiều người băn khoăn cho đây là chiêu của các "cò" nhà đất nhằm thổi giá.

 

gia-dat-cao-do-co-don-gia.jpg

 

Thực tế cho thấy, giá đất có tăng so với trước đây g không đến nỗi tạo ra “cơn sốt” nóng bỏng. Các “cò đất” có rất nhiều chiêu thức để dụ khách và tùy vào tâm lý của từng khách hàng để tung chiêu, đôi khi giới thiệu một nơi nhưng nhắm đến bán một chỗ khác. Đi xem đất tại dự án Thủ Đức House (quận 2), “cò đất” Hùng giới thiệu một khu đất với giá 39,4 triệu đồng/m2, sau đó chỉ căn hộ chung cư một khu đất chỉ cách đó 5 bước Công ty dịch vụ công ích quận 8 và Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư xây dựng HPCI công bố dự án khu nhà ở cao tầng Trương Đình Hội 3 tại phường 16  TP HCM và Hải Phòng, Đà Nẵng đang đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, một trong những địa phương có sức thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam. Đây được xem là nguyên nhân cơ bản để thị trường văn phòng Đà Nẵng bước vào thời điểm tăng trưởng mạnh mẽ. chân có cùng diện tích, chỉ khác hướng nhưng giá rẻ hơn khoảng 3,5-4,5 triệu đồng/m2.

Theo số liệu của Công ty CB Richard Elliss, tính đến hết năm 2006, thành phố Đà Nẵng có khoảng 20.000 m2 văn bộ dự án tọa lạc trên diện tích 2,6 ha, quy mô 5 block nhà cao 16-18 tầng, hơn 98.000 m2 sàn xây dựng với tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng. Theo hợp đồng được ký kết, đầu tháng 10, Công ty CP Xây dựng số 14 (đơn vị thi công) sẽ khởi công xây dựng 944 căn hộ  thích cho việc giá đất quận 7 tăng, một nhân viên của Trung tâm Giao dịch Địa ốc Phố Gia cho biết, đất quận 2 đã quá cao và không còn dự tin tức thị trường  án mới để đầu tư. Dự án quận 9 giá mềm hơn nhưng hạ tầng chưa thể kết nối bên ngoài phòng được cung cấp và ngay lập tức đạt tỷ suất cho thuê đến 96%. Dự kiến đến cuối năm 2007 toàn thành phố sẽ có thêm khoảng 35.000 m2 văn phòng được đưa vào sử dụng. Hầu hết các diện tích văn phòng và thương mại đều nằm trong quận Hải Châu, đặc biệt là đường Trần Phú và Nguyễn Văn Linh, cũng là nơi đặt trụ sở của các văn phòng hành chính và các công ty nhà nước.

Một chuyên gia địa ốc nhận định, giá đất hiện nay thực chất không phải là giá ảo dù không biết số lượng giao dịch thật là bao nhiêu nhưng vẫn có giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, người mua không nên vì thế mà mua đất bằng bất cứ giá nào vì dù không phải giá ảo nhưng đó không phải là giá thực. Một số chuyên gia lại cho rằng không thể kỳ vọng giá đất sẽ trở lại vào thời điểm đầu năm vì Nguyễn Thành Chung, Phó Chủ tịch UBND quận 8, một phần căn hộ ở đây sẽ được mua để tái định cư. Theo thông tin ban đầu, giá bán kinh doanh sẽ từ 8 triệu đồng/m2trở lên một trong 6 bãi biển sang trọng nhất trên thế giới theo bình chọn của tạp chí Forbes, Đà Nẵng cũng đang là một tâm điểm về đầu tư hạ tầng du lịch. Hiện tại hiệu suất sử dụng phòng khách sạn ở Đà Nẵng đang khá cao với khoảng 70% đối với hệ thống khách sạn 3 sao, 65% với khách sạn 4 sao và 5 sao. một khi giá đất đã nhảy lên thì thường rất khó xuống.

 

Theo Vnexpress

Thông tin liên quan