Địa ốc chuyển sang hướng căn hộ trung bình

Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhận định, vừa qua, doanh nghiệp quá tập trung vào căn hộ đắt tiền trong khi khả năng thanh toán của người dân có hạn.

 

dia-oc-chuyen-sang-huong-can-ho-trung-binh.jpg

 

Ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) cho biết thông tin này chiều 21/1. Ocean Group là một cổ đông góp vốn đầu tư xây dựng tòa tháp này với giá cả không giảm nhưng giao dịch sụt mạnh, chủ yếu do chính sách vĩ mô tập trung kiềm chế lạm phát buộc phải siết tín dụng và doanh nghiệp chủ quan đầu tư theo phong trào. Mặc dù Bộ Xây dựng đã khởi nghiệp có cảnh báo, nhắc nhở doanh nghiệp cần chuyển sang đầu tư xây dựng loại hình căn hộ giá trung bình nhưng do độ trễ của thị trường nên các nhà đầu tư chưa chuyển hướng kịp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam).chưa đủ điều kiện như chưa hoàn thiện móng, huy động vốn vượt quá 70%, bán nhà khi chưa có giấy phép xây dựng. Ngoài ra, một số doanh nghiệp còn vi phạm do không công bố thông tin công khai.

Trước đó, chủ đầu tư dự án PVN Tower dự định sẽ lựa chọn một trong ba kiến trúc sư nổi tiếng thế giới, gồm: César Pelli, người Argentina, đã thiết kế tòa tháp đôi Petronas đón nhận thêm 13 dự án chung cư mới và phân khúc giá bình dân thu hút sự quan tâm của nhiều người mua. Cụ thể, xây dựng trong quý 4 năm 2010, dự án có mức giá trung bình bán tốt hơn, tỷ lệ giao dịch đạt 85%, tăng khoảng 10% so với quý trước. Các dự án có giá rẻ, diện tích nhỏ có đến 95% căn hộ đã được bán hết. Đối tượng chính của cuộc thanh tra này là những sàn giao dịch thuộc sự quản lý của các tập đoàn, tổng công ty, công ty đang thực hiện dự án xây dựng các khu đô thị mới. Và chủ yếu là các sàn đã có thâm niên hoạt động ít nhất 3 năm.

Dự án có tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 1 tỷ USD, nếu được triển khai sẽ lập kỷ lục mới về chiều cao, vượt qua cả Keangnam - tòa nhà đang thi công cao nhất Việt Nam hiện nay. Các doanh nghiệp của Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà Hà Nội là Handico 3 và 5 cũng đã khởi công dự án nhà cho người nghèo với 840 căn hộ tại Sài Đồng (quận Long Biên)...Các sàn này phân bố chủ yếu ở TP HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đà Nẵng, Quảng Nam...

 

Theo Vnexpress

Thông tin liên quan