Đề xuất giảm giá nhà đất để kích cầu

Giảm giá và bán nhà ít lợi nhuận trong một năm, giảm diện tích căn hộ để giá mềm hơn, giãn tiến độ thanh toán... là các kế sách được nhiều chuyên gia bất động sản đề xuất để kích cầu cho địa ốc TP HCM.

 

de-xuat-giam-gia-nha-dat-de-kich-cau.jpg

 

Mặc dù trong tháng 4 này, 328 căn hộ thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) mới chính thức được bàn giao xây dựng cho người mua nhưng hiện nhà CT1 đã được rao bán gấp 2-2,5 lần giá gốc. chủ yếu là thép phi 6 và phi 8 khiến các nhà sản xuất thép trong nước bị ảnh hưởng nặng nề. Hai tháng đầu năm, thị phần thép cuộn phi 6, phi 8 của các doanh nghiệp trong nước chỉ còn 14%, trong khi các tháng trước đó, tỷ lệ này là 30%. Trung bình mỗi tháng, tôi phải trả cả lãi lẫn gốc là 22 triệu đồng. Công trình chậm tiến độ gần một năm, tức là tôi bị thiệt tới hơn 250 triệu đồng", chị Ngân tâm sự. Theo ông Đực, giảm diện tích căn hộ còn dễ hơn là giảm giá trong thời điểm khó khăn như hiện nay. Bởi lẽ, căn hộ nhỏ lại thì giá thành "mềm" theo, thị trường có thêm dòng sản phẩm giá trung bình, kết hợp với việc giãn tiến độ thanh toán thì tính thanh khoản sẽ được cải thiện đáng kể. Thậm chí có trường hợp rao bán trọn tầng từ tầng 8 đến tầng 11 toàn bộ các căn rộng 80 m2 hai phòng ngủ.

 

Trong trường hợp người mua đã trả hết tiền mua nhà, Anh Đình cho hay, anh đã bán căn nhà đang ở với hy vọng đầu tư và dồn tiền mua trang thiết bị nội thất trang hoàng cho căn hộ sắp được bàn giao. Tuy nhiên mãi đến tận ra Tết, chủ đầu tư vẫn im hơi lặng tiếng và sau 3 năm, anh vẫn chưa được bàn giao nhà. giá bất động sản đã giảm nhiều so với năm 2007 bằng cách áp dụng công nghệ, phong thủy tiết kiệm vật liệu, nhân công, đưa giải pháp thiết kế vào công trình... Thế nhưng thị trường vẫn không có dấu hiệu hồi phục. "Điều quan trọng là niềm tin vào thị trường này đang bị khủng hoảng", ông Châu nhận định. nhưng chưa đủ 10 năm, thì người dân có thể bán nhà ở đó cho cơ quan quản lý nhà ở của địa phương hoặc chủ đầu tư dự án để bán cho đối tượng thuộc diện thu nhập thấp. Cụ thể, thép chứa nguyên tố hợp kim vi lượng Bo của Trung Quốc được sử dụng làm thép xây dựng phải áp dụng mức thuế là 10% và chỉ được áp mức thuế là 0% khi sử dụng làm que hàn.

 

Song theo ông Huy, chuyện bán nhà thu nhập thấp là lừa đảo bởi đến tháng 4 này, công ty mới chính thức bàn giao các căn hộ thu nhập thấp cho người mua đã ký hợp đồng. Về cơ bản dự án đã hoàn thiện, hệ thống nước đã xong còn điện vẫn đang trong quá trình làm thủ tục. "Dự án có thể bàn giao cho dân nhưng chưa thể vào ở được. Nếu công trình có chất lượng không đảm bảo, chủ đầu tư sẽ lại bị chê trách nên chúng tôi muốn hoàn thiện thật đầy đủ mới bàn giao cho khách hàng", ông Tâm nói.

 

Theo Vnexpress

Thông tin liên quan