Cách phân biệt những loại ván ép gỗ cơ bản

Trước đây, người ta chỉ sử dụng gỗ để đóng vách, làm cột nhà…, nhưng nay với nhu cầu thị hiếu ngày càng tăng cao, người ta đã chế tạo ra các loại ván ép góp phần làm đẹp cho từng công trình kiến trúc khác nhau.

 

cach-phan-biet-nhung-loai-van-ep-go-co-ban1.jpg
Giá đựng sách được làm từ ván gỗ ép lạng - Ảnh minh họa: BĐS


Ván ép cũng là một trong những nguyên vật liệu được sử dụng khá phổ biến trong các công trình xây dựng, thiết kế nội thất hiện nay. Tuy nhiên, sự đa dạng của các loại ván ép sẽ làm cho bạn khó khăn trong việc lựa chọn loại nào để sử dụng cho tốt nhất.

1- Ván ép gỗ lạng

Ván ép gỗ lạng được làm bằng gỗ tự nhiên như: cao su, điều… Với kỹ thuật tiên tiến của các loại máy móc công nghệ cao, người ta có thể tạo thành tấm ván ép thẳng hoặc dạng ván ép cong.

Hiện nay, loại ván ép gỗ này được sử dụng để chế tạo những món đồ nội thất như: vạt giường, ghế, kệ sách, hộc tủ… Những vật dụng được sản xuất từ loại ván ép này có vẻ đẹp tự nhiên, độ bền cao nên được nhiều người ưa chuộng.

2- Ván ép gỗ dăm

Loại ván này người ta làm từ gỗ thân cây nhưng đem xay chúng tạo thành dăm, rồi trộn keo vào và ép thành ván. Trên thị trường hiện nay, ván ép dăm có nhiều loại, có loại chống ẩm, loại thường, loại được phủ lớp melamine lên bề mặt (ván MFC).

Ván ép dăm được ứng dụng để đóng bàn, tủ… Đặc biệt, giá ván ép dăm tương đối rẻ có thể phù hợp với nhiều người.

 

cach-phan-biet-nhung-loai-van-ep-go-co-ban2.jpg
Ván ép gỗ dăm được ứng dụng để đóng bàn, tủ - Ảnh minh họa: BĐS


3- Ván ép gỗ sợi

Để sản xuất ván ép gỗ sợi, người ta lấy những cây gỗ đem nghiền thành sợi, sau đó trộn keo vào rồi ép thành tấm ván. Loại ván này thường làm thành tấm ván ép thẳng để sử dụng thiết kế trong không gian nội thất.

 

cach-phan-biet-nhung-loai-van-ep-go-co-ban3.jpg
Chiếc bàn được đóng từ ván ép gỗ sợi - Ảnh minh họa: BĐS

 

Theo Baotuoitre

Thông tin liên quan