Bất động sản HN có dấu hiệu phục hồi - còn nhiều dự án phân lô bán nền chui

Trầm lắng trong thời gian tương đối dài, đến nay, thị trường địa ốc Hà Nội đang nhộn nhịp trở lại với nhiều giao dịch thành công. Sôi động hơn cả là mảng nhà đất giá trị nhỏ, đáp ứng nhu cầu thực; còn các bất động sản giá trị lớn vẫn chưa qua thời đìu hiu.

Các dự án phân lô bán nền tập trung chủ yếu ở quận 7, 12, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Bình Chánh và huyện Hóc Môn, Củ Chi... Tổng diện tích phân lô bán nền đến hơn 3 triệu m2.

Rất nhiều dự án bất động sản được chủ đầu tư mang ra bán nền trước khi hoàn tất hạ tầng cơ sở. Thậm chí, có dự án cả chục năm vẫn chưa xong việc đầu tư hạ tầng. Sự chậm trễ này cũng khiến cho người mua nhà dù rất lâu năm cũng chưa được hợp thức hóa giấy chứng nhận quyền sử dụng.
Ngày 5/6, trong cuộc họp về các dự án phân lô hộ lẻ trên địa bàn TP HCM, UBND thành phố đã yêu cầu các chủ đầu tư dự án phải khắc phục cơ sở hạ tầng, kết nối với khu vực xung quanh vùng đã lỡ phân lô bán. Trường hợp các chủ đầu tư không chấp hành, hồ sơ sẽ được chuyển sang cơ quan điều tra để có biện pháp xử lý

bat-dong-san-hn-co-dau-hieu-phuc-hoi-con-nhieu-du-an-phan-lo-ban-nen-chui.jpg

 

Tại quận Hoàng Mai, nơi có nhiều dự án xây dựng các khu dân cư mới, khu tái định cư đang được triển khai, tình hình mua bán nhộn nhịp. Giá cả khá mềm, phù hợp với túi tiền của khách hàng thu nhập thấp. Bản thân giới đầu cơ bất động sản cũng tập trung về đây để mua, đón đầu những dự án lớn và chờ thời.

Giám đốc Trung tâm môi giới nhà đất số 13 đường Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, bà Nguyễn Thị Hoà cho biết, nếu như cách đây vài tháng, bình quân mỗi ngày không được 1 giao dịch thành công, thì nay có từ 3 đến 5 mảnh đất được mua bán qua trung tâm hằng ngày, chủ yếu rơi vào những trường hợp mua đất với diện tích 20-30m2, số tiền tương ứng khoảng 300-500 triệu đồng.

Anh Trần Quyết Thắng, nhân viên Công ty Toyota Hoàn Kiếm là một trong nhiều khách hàng tìm mua đất ở khu vực này. "Từ đây lên trung tâm thành phố không xa lắm, khoảng 5-7 km, giá đất lại tương đối "dễ chịu". Bên cạnh đó, một số tuyến đường, cầu và các nút giao thông đang được triển khai xây dựng, tạo thuận lợi về giao thông sau này", anh căn cơ.

Còn theo chị Chu Thanh Hồng, giảng viên Trường Trung học Thương mại, người mới mua căn nhà có diện tích mặt bằng 24 m2 tại phường Mai Động với giá gần 400 triệu đồng, thì mua đất ở thời điểm này là hợp lý. Giá đất, theo chị, có lẽ đã hạ xuống mức thấp nhất, không thể thấp hơn được nữa. Đây cũng là tâm lý của nhiều khách hàng thu nhập trung bình đang có nhu cầu mua đất, nhà ở.

Hiện Chính phủ can thiệp trước mắt bằng cách cho nợ tiền thuế sử dụng đất thôi. Nếu không sửa khung giá đất, mà muốn sửa thuế, Chính phủ buộc phải đưa ra Quốc hội. Muốn xử lý nhanh thì Chính phủ phải làm nhanh tờ trình. Theo tôi biết, trong chương trình làm việc kỳ họp Quốc hội này không có việc trên, sớm nhất cũng phải chờ đến kỳ họp cuối năm.

- Nếu Chính phủ đề nghị giảm thuế 1% thành 0,1%, ông có cho rằng Quốc hội sẽ tán thành?

- Tôi tin nếu tờ trình hợp lý Quốc hội sẽ tán thành. Phải xác định lại ý nghĩa của việc cấp sổ đỏ, nghĩa vụ của Nhà nước là phải cấp chứ không phải bắt người dân chạy theo. Lâu nay cơ quan quản lý cứ nghĩ người dân phải có nghĩa vụ liên quan đến sổ đỏ, nhưng thực chất đấy chính là nghĩa vụ của Nhà nước, giao đất cho dân là phải có sổ đỏ. Thay đổi được nhận thức đó, không chỉ thuế đất được điều chỉnh theo hướng chấp nhận được, thủ tục hành chính cũng đỡ phiền hà.

 - Vậy Quốc hội chấp nhận hạ thuế thì những người đóng rồi có được thoái trả không?

- Quốc hội sẽ xem Chính phủ trình thế nào, tỷ lệ thuế ra sao đã rồi mới quyết định, nhưng nói chung ở VN sửa luật ít có hồi tố.

Cá nhân tôi cho rằng không có sổ đỏ thì người dân khó giao dịch về đất đai, nhưng không phải là họ chịu ngừng giao dịch. Việc hồi tố do đó cũng phức tạp chứ không đơn giản, cả một bộ máy tính toán lại, rồi trường hợp người ta bán qua tay vài lần rồi thì trả ai bây giờ?

 

Theo Vnexpress

Thông tin liên quan