Bất động sản Hà Nội rớt giá

Giá đất khu vực vùng ven giảm mạnh 2-15 triệu đồng mỗi m2, giao dịch gần như đóng băng

 

bat-dong-san-ha-noi-rot-gia.jpg

 

Bộ Công Thương cho rằng, phôi thép là nguyên liệu đầu vào chiếm khoảng 80% trong việc hình thành giá thép thành phẩm. Trong khi phôi sản xuất trong nước vẫn phải nhập khẩu đến 40% và giá thép trong nước chịu ảnh hưởng nhiều từ biến động giá phôi trên thế giới, căn hộ chung cư Song sắp bước sang tháng 6 nhưng dự án vẫn chưa được khởi công. Vì vậy, cuối tháng 5, người mua căn hộ Vinacomplex III đã yêu cầu cuộc họp ba bên giữa khách hàng, đơn vị phân phối và chủ đầu tư để thỏa thuận hoàn tiền. do vậy theo ý kiến của Bộ, việc quy định dự trữ lưu thông bắt buộc đối với phôi thép là cần thiết. Một số đất nền dự án hiện đua nhau giảm giá nhưng thanh khoản chậm. Giá giao dịch trao tay trên thị trường tại dự án Kim Chung- Di Trạch giảm trên dưới 10 triệu đồng mỗi m2. Geleximco cũng giảm trung bình khoảng 6-12 triệu đồng tùy vị trí.

 

Đất thổ cư vốn được coi là bình ổn trước mọi cơn biến động nay cũng đã giảm nhẹ. Khu vực Thạch Bàn, cách đây hai tháng được chào với giá 60-65 triệu mỗi m2 thì nay hạ xuống còn 53-58 triệu đồng. Phố Tân Thụy thuộc phường Phúc Đồng, cách chân cầu Vĩnh Tuy 1,5 km giá cũng giảm giá trên dưới 2 triệu đồng. Tương tự, khu vực Gia Lâm cũng giảm tầm 1-2 triệu đồng mỗi m2 tùy vị trí. Bởi lẽ, nếu xây dựng theo phương án đã được phê duyệt cũ thì khi xin phép điều chỉnh số tầng sẽ mất từ sáu tháng đến một năm để lấy mẫu vật liệu, thẩm tra và chứng minh khả năng chịu lực của móng công trình. Việc quy định giá “bán lẻ hàng hóa dự trữ lưu thông bắt buộc thấp hơn giá thị trường tại thời điểm bán ra ít nhất 10%” chỉ có lợi cho các công ty trung gian, tin tức thị trường không đến người sử dụng như những năm trước đã áp dụng ở một số công ty. Quy định giá bán thấp như vậy sẽ hình thành cơ chế xin cho, dễ phát sinh tiêu cực trong khâu lưu thông phân phối, Nhà nước chịu thiệt mà người tiêu dùng không được hưởng.

 

Thống kê của chủ đầu tư, tổng cộng dự án này có 12 khách hàng bên ngoài mua căn hộ (trong đó có 2 khách hàng mua hai căn) trên tổng số 19 căn. Số còn lại doanh nghiệp bán cho cán bộ công ty. Thắt lưng buộc bụng, mấy tháng nay anh không dám ăn tiêu vì tiền lãi hằng tháng cũng đã ngất ngưởng bằng lương. "Thị trường hiện nay đang quá trầm lắng, trong khi lãi suất vẫn phải trả đều. Từ nay đến sang tháng, nếu không tìm được người mua, tôi sẽ phải bán tháo", anh Tiền lo lắng. Việt Nam cũng giống như xi măng đang dư thừa công suất, nếu không tìm thị trường xuất khẩu thì các nhà máy cán chỉ có thể vận hành 50 - 60% công suất thiết kế nên không cần phải quy định dự trữ lưu thông bắt buộc.

 

Theo Vnexpress

Thông tin liên quan