3 bí quyết xây nhà tiết kiệm chi phí

Mùa cao điểm xây dựng nhà cửa đang đến gần, nhiều chủ nhà rất lo lắng vì giá vật liệu xây dựng thường tăng thêm 7 - 10% so với cùng kỳ năm trước.

 

3-bi-quyet-xay-nha-tiet-kiem-chi-phi.jpg
Chọn mua thiết bị model cũ cũng là cách tiết kiệm chi phí làm nhà


Các chuyên gia về xây dựng cho rằng nếu biết cách, người xây nhà vẫn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể nếu biết những bí quyết dưới đây.

Lựa chọn nhà thầu uy tín

Khi gia chủ quyết định xây nhà theo hình thức khoán trọn gói, gia chủ càng cần quan tâm đến việc lựa chọn nhà thầu uy tín. Bởi một nhà thầu lâu năm và có hồ sơ năng lực cao sẽ được các đại lý vật liệu xây dựng trích phần trăm cao, từ đó sẽ chia sẻ một phần lợi nhuận cho gia chủ bằng việc đưa ra chi phí xây dựng hợp lý hơn.

Thông thường nếu gia chủ đi mua gạch, thiết bị vệ sinh, bóng đèn, dây điện, ống nước, cửa, kính… sẽ được đại lý, cửa hàng chiết khấu từ 5 - 10%. Nhưng nếu là nhà thầu đi mua thì có thể được giảm giá đến 20%.

Những nhà thầu kinh doanh uy tín, nhiều mặt hàng có thể được chiết khấu đến 30%, thậm chí nhiều hơn. Việc lựa chọn được nhà thầu uy tín còn giúp gia chủ hạn chế tình trạng mua nhầm hàng nhái, hàng giả đang rất phổ biến trên thị trường, đặc biệt đối với các thiết bị vệ sinh, thiết bị trong phòng tắm.

Tuy nhiên, để nhận biết được nhà thầu nào là uy tín trong một “rừng” nhà thầu trên thị trường hiện nay không phải việc đơn giản. Khi xây nhà, các chuyên gia khuyên gia chủ nên chọn nhà thầu uy tín, được người thân, bạn bè giới thiệu và yêu cầu báo giá từ ít nhất 3 nhà thầu trở lên để có sự so sánh.

Chọn thiết bị theo model cũ

Để tiết kiệm chi phí, gia chủ có thể chọn các thiết bị theo model cũ của những thương hiệu uy tín. Hằng năm cứ đến mùa xây dựng, các thương hiệu trong ngành hàng này luôn cho ra đời những sản phẩm mới với sự mới lạ về kiểu mẫu, màu sắc và tính năng.

Tuy nhiên, những sản phẩm mới luôn có giá đắt hơn so với hàng model cũ cũng loại. Chẳng hạn, với mặt hàng bồn tắm, nếu chỉ với nhu cầu ngâm mình thư giãn (mà không cần chức năng sục, massage) thì chỉ cần từ 4 - 5 triệu đồng là gia chủ đã có thể sắm một chiếc bồn tắm màu trắng, model cũ, kiểu dáng truyền thống của các hãng nổi tiếng. Mức giá này thậm chí còn rẻ hơn dòng hàng model mới của những thương hiệu nhỏ hơn.

Hợp đồng với nhà thầu càng chi tiết càng tốt

Trong hợp đồng với nhà thầu xây dựng, gia chủ cần đưa ra các yêu cầu càng chi tiết càng tốt. Ví dụ, gạch xây nhà là loại gì, gạch lót nhà của hãng nào, mã số bao nhiêu (nên hạn chế chọn gạch của Trung Quốc vì mặc dù đa dạng hoa văn, mẫu mã, nhìn bên ngoài có độ bóng cao hơn nhưng chỉ vài tháng sau sẽ mờ dần, phai màu và xuất hiện hiện tượng nổ lốm đốm); thiết bị vệ sinh cũng cần ghi rõ là hàng của thương hiệu nào, mã số bao nhiêu.

Sắt cũng nên ghi rõ sắt của hãng nào, phi bao nhiêu; tôn là hàng thương hiệu gì, độ dày bao nhiêu. Ngay cả với đường dây điện và ống nước cũng cần chi tiết rõ từ đầu về độ dày, độ to và hàng của thương hiệu nào.

 

Theo Baotuoitre

Thông tin liên quan