10 điều cần biết trước khi bắt đầu ngày làm việc 09/12

Năm 2014 siết cho vay ngoại tệ. Lúc này nên bỏ tiền vào vàng hay bất động sản. Nữ Thủ tướng Thái Lan tuyên bố sẵn sàng từ chức

 

Môi trường đầu tư

Tăng nợ có giúp nâng chất lượng tăng trưởng?: TS.Lê Đăng Doanh và một số chuyên gia kinh tế đặc biệt lưu ý việc nới trần bội chi NSNN để tăng đầu tư công cũng thêm quan ngại rằng, Chính phủ vẫn ưu tiên tăng trưởng. Trong khi đó, một số kết quả các nghiên cứu đã chỉ ra: tăng đầu tư công tác động đến tăng trưởng không nhiều nhưng lạm phát sẽ tăng ngay ở một vài quý sau. Bên cạnh đó là nỗi lo trả nợ và sự bền vững của ngân sách.

[Đà Nẵng] Thu thuế tiêu thụ bia tăng gấp 3: tiền thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với bia năm 2013 đạt 810 tỷ đồng, cao gấp 3 lần so với năm 2012 (265 tỷ đồng). tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 11.217,3 tỷ đồng, gần 94% dự toán; tổng thu cân đối ngân sách địa phương ước trên 17.000 tỷ đồng.

Chuyển động thị trường

[NHNN] Năm 2014 siết cho vay ngoại tệ: Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 29/2013/TT-NHNN quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú. Các doanh nghiệp muốn vay ngoại tệ phải có nguồn thu ngoại tệ từ sản xuất - kinh doanh để trả nợ.

Lúc này nên bỏ tiền vào vàng hay bất động sản? Đối với vàng, các dự báo đều cho rằng xu hướng của vàng là sẽ tiếp tục giảm. Với bất động sản, nhiều chuyên gia cho rằng, đầu tư vào bất động sản hiện nay là hợp lý vì bất động sản đã ở vùng đáy. Nếu giá bất động sản xuống nữa thì doanh nghiệp sẽ chết bởi giá đã giảm từ 2007 tới nay.

Bất động sản: Khó khăn vẫn chồng chất: Mặc dù đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nhưng hầu như tất cả các phân khúc như đất nền, nhà biệt thự, nhà phố, căn hộ thương mại... hiện vẫn trầm lắng, duy chỉ có phân khúc căn hộ thương mại giá rẻ từ 12-15 triệu đồng/m2 là có giao dịch. Hầu hết người mua cũng chỉ nhắm đến những dự án đã hoàn thiện, hoặc mua lại. Tâm lý sợ chủ đầu tư chậm giao nhà vẫn là rào cản khó vượt qua đối với nhiều người.

[Hà Nội] Cháy ngùn ngụt tại khu đô thị An Hưng: Vào khoảng 15 giờ 20 phút chiều nay, 8/12, một đám cháy lớn đã bùng phát rất nhanh từ khu nhà tạm dành cho công nhân thi công dự án Khu đô thị mới An Hưng, Hà Đông.

[Bộ NNPTNT] Áp dụng quota nhập khẩu đối với doanh nghiệp sản xuất sữa: Nhằm thúc đẩy sản xuất sữa trong nước tăng lên. Hiện nay đến năm 2020, dù có đạt mục tiêu đề ra thì Việt Nam cũng chỉ tự túc được khoảng hơn 40% nguyên liệu sữa, gần 60% còn lại vẫn phụ thuộc vào Nhập khẩu.

Hàng inox sẽ đồng loạt tăng giá mạnh: Cục Quản lý cạnh tranh đã có kết luận sơ bộ về vụ kiện chống bán phá giá thép không gỉ, đồng thời kiến nghị Bộ Công thương đưa ra mức thuế tạm áp trong 120 ngày. Tuy vậy các doanh nghiệp SX sản phẩm từ nguyên liệu thép không gỉ cho rằng khi áp thuế chỉ 1- 2 DN lớn hưởng lợi, còn đa số DN và người tiêu dùng sẽ lãnh hậu quả nặng nề.

Mexico muốn tìm cơ chế để nhập khẩu gạo Việt Nam: Hiện nay Mexico phải nhập 90% lượng gạo tiêu thụ trong nước và có tới 75% khối lượng đó được nhập dưới dạng thóc và chủ yếu là từ Mỹ. Phía Mexico đánh giá cao gạo xuất khẩu của Việt Nam mong sớm tìm ra cơ chế thích hợp để nhập khẩu gạo Việt Nam và dần dần tìm hiểu để đầu tư sản xuất tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và hướng tới xuất khẩu tới các thị trường khác trong khu vực.

Nhìn ra thế giới

Nữ Thủ tướng Thái Lan tuyên bố sẵn sàng từ chức: Hôm 8-12, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tuyên bố sẵn sàng từ chức hoặc giải tán quốc hội để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra. Với điều kiện một cuộc bầu cử khác phải được tổ chức trong vòng 60 ngày kể từkhi quốc hội bị giải tán.

 

Theo Trí thức trẻ

Thông tin liên quan